Hôm nay ngày: 23/02/2020. Chào mừng quý khách đến với cổng thông tin điện tử thị xã Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước!
Kinh tế - Xã hội
Xây dựng bờ kè đường đi hai bên suối Đồng Tiền, suối Tầm Vông - công trình của ý Đảng, lòng dân.
(5/1/2018)
Nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm tại  suối Đồng Tiền, suối Tầm Vông và từng bước cải tạo cảnh quan đô thị Đồng Xoài xanh - sạch - đẹp, xây dựng hoàn thiện hạ tầng, tháng 5/2017, UBND thị xã đã quyết định phê duyệt Đề án giải tỏa hành lang bảo vệ suối Đồng Tiền và suối Tầm Vông của thị xã giai đoạn 2017- 2020. Theo Đề án, phạm vi giải tỏa chiều dài dọc 2 tuyến suối hơn 5km (tổng chiều dài hai bên tương đương 10km), chảy qua địa bàn 4 phường: Tân Đồng, Tân Thiện, Tân Xuân và Tân Bình. Trong đó, suối Đồng Tiền hơn 4,1km, còn lại suối Tầm Vông hơn 800m. Bề rộng 7m tính từ tim 2 suối, gồm phạm vi bề rộng lòng suối 7m và phạm vi 2 bên suối, mỗi bên rộng 3,5m. Đề án này thể hiện sự quyết tâm của đảng bộ chính quyền thị xã trong việc chỉnh trang đô thị, đặc biệt là tiền đề quan trọng để thị xã thực hiện công trình nạo vét, xây dựng bờ kè, đường đi 2 bên và các hạ tầng kỹ thuật dọc 2 tuyến suối. Đề án bước đầu đã nhận được sự đồng thuận của đa số người dân dọc 2 bên suối nói riêng và nhân dân thị xã nói chung. Thị xã cũng xem đây là dự án, công trình điểm nhấn trước khi Đồng Xoài trở thành thành phố trực thuộc tỉnh. 
Bà Nguyễn Thị Hoa, khu phố Tân Đồng 1 đồng ý hiến đất và tự nguyện cho tháo dỡ hoàn toàn căn nhà cấp 4, diện tích 80m2 để giải tỏa hành lang suối Đồng Tiền.
Không bố trí ngân sách và không áp dụng chính sách giải tỏa, bồi thường:
Ông Lê Trường Sơn - Chủ tịch UBND thị xã Đồng Xoài cho biết, mục tiêu của đề án là không thực hiện chính sách giải tỏa, bồi thường mà thị xã sẽ vận động, kêu gọi người dân tự nguyện hiến đất, tự giải tỏa công trình, bàn giao mặt bằng. Thị xã bố trí vốn từ ngân sách, kết hợp với xã hội hóa xây dựng đường giao thông hai bên, nạo vét và mở rộng lòng suối, trồng cây xanh, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, thu gom rác thải, xây dựng chỗ để xe... “Chúng tôi đã vận động cả hệ thống chính trị vào cuộc để tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của đề án. Từ đó vận động nhân dân hiến đất, di dời nhà, vật kiến trúc, giải tỏa hành lang... Chủ trương của Thị ủy, UBND thị xã là các đoạn dễ làm trước, khó làm sau và giải tỏa đến đâu sẽ đầu tư kinh phí để làm đường cấp phối sỏi đỏ ngay đến đó, khi cơ bản hoàn thành việc giải tỏa sẽ đầu tư nạo vét, xây dựng bờ kè và làm đường đi kiên cố. Mục tiêu lớn nhất là đảm bảo khả năng thoát nước, chống ngập cục bộ trên địa bàn các phường: Tân Đồng, Tân Thiện, Tân Xuân và Tân Bình, đồng thời cải thiện môi trường 2 bên suối và từng bước cải tạo cảnh quan đô thị, xây dựng hoàn thiện dần hạ tầng thoát nước của thị xã” - ông Sơn cho hay.
Để tạo khí thế, động lực sự đồng thuận và niềm tin trong nhân dân, thị xã đã cho thiết kế lập dự toán dự án cải tạo suối Đồng Tiền và suối Tầm Vông. Theo đó, tổng dự toán thực hiện công trình dự kiến 150 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách. Trong đó, chi phí xây dựng 115 tỷ đồng, chi phí quản lý dự án 1,9 tỷ đồng, chi phí tư vấn đầu tư xây dựng 4,3 tỷ đồng, chi phí khác 3,7 tỷ đồng và chi phí dự phòng 24,9 tỷ đồng.
Hiến đất để có môi trường sống xanh - sạch - đẹp:
Công tác tuyên truyền vận động được thực hiện đồng bộ tại các phường có suối đi qua, với sự vào cuộc của các cấp ủy đảng từ thị xã đến các phường và khu dân cư, nên ngay từ đầu đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo người dân.  Nhiều người dân rất vui vì sẽ không còn cảnh sống chung với ô nhiễm, mà việc cải tạo xây dựng bờ kè đường đi 2 bên suối còn tác động tích cực đến đời sống của hàng ngàn hộ dân nơi đây.
Phường Tân Thiện là phường đầu tiên tổ chức ra quân giải tỏa hành lang suối Đồng Tiền, ông Nguyễn Đăng Triệu - Chủ tịch UBND phường cho biết người dân trong phường bao năm qua phải chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi tình trạng ô nhiễm môi trường, ngập úng vào mùa mưa, nên đa phần các hộ đã tình nguyện phá bỏ, di dời nhà cửa, cây trồng để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Cụ thể Lê Thị Tý - khu phố Phước Thiện đã tự tháo dỡ căn nhà quy mô, giá trị lớn để công trình được thực hiện. Đặc biệt, bà Nguyễn Thị Hoa, 65 tuổi, ngụ tổ 2, khu phố Tân Đồng 1 đã tự nguyện cho lực lượng của phường phá bỏ căn nhà cấp 4, bề ngang gần 5m, dài 17m mà gia đình bà đang sinh sống để hiến đất cho phường và thị xã thực hiện dự án. Bà Hoa chia sẻ: “Gia đình tôi đã phải sống khổ sở trong cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhiều năm qua. Do đó, việc thị xã cải tạo con suối này là hoàn toàn hợp lý, tuy có hơi chậm, nhưng đây là việc làm cần thiết. Tôi cùng các con tôi đã đồng ý hiến đất và đập bỏ căn nhà vì sự phát triển chung của thị xã và mong muốn mọi người dân đều ủng hộ để môi trường sạch, đẹp hơn”.
Phường Tân Xuân là địa phương có 2 tuyến suối Đồng Tiền và Tầm Vông chảy qua, với chiều dài hành lang suối cần giải tỏa nhiều nhất và số hộ bị ảnh hưởng đông nhất, nhưng đến nay phường Tân Xuân lại là đơn vị thực hiện công tác giải tỏa hành lang suối tốt nhất. Theo ông Lê Ngọc Tân - Quyền Chủ tịch UBND phường Tân Xuân, đến nay đã có hơn 93% trong tổng số 113 hộ chịu ảnh hưởng vùng dự án đã được giải tỏa, chỉ còn lại một số hộ khó khăn đang được địa phương tiếp tục vận động để hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng. “Hiện phường đang tiếp tục vận động các hộ còn vướng mắc, dự kiến đến cuối năm 2017 này sẽ hoàn tất việc giải tỏa để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Sắp tới phường cũng sẽ đề nghị UBND thị xã khen thưởng những hộ đã hiến đất, công trình trên đất có giá trị lớn cho việc chung” - ông Tân nói.
Hỗ trợ các trường hợp đặc biệt khó khăn:

Tính đến cuối tháng 12/2017, tổng chiều dài hành lang suối Đồng Tiền, đoạn đi qua các phường Tân Đồng, Tân Thiện và Tân Xuân đã giải tỏa được là 6.415m trên tổng chiều dài cần vận động giải tỏa là 8.378m, đạt 76,56%. Đến nay, đã có  237 hộ thực hiện viêc giải tỏa hành lang suối, tự nguyện chặt hạ cây cối, tháo  dỡ, đập bỏ nhà cửa, di dời vật kiến trúc bàn giao mặt bằng cho phường, chiếm gần 80%. Riêng suối Tầm Vông, tuy việc tổ chức thực hiện vận động giải tỏa hành lang suối tiến hành sau suối Đồng Tiền, nhưng do tuyến suối ngắn, số hộ bị ảnh hưởng ít hơn, nên đến nay các phường Tân Bình, Tân Xuân đã thực hiện việc giải tỏa hành lang suối tầm vông được 1.460m/ 1.660m, đạt 88%. Hiện chỉ còn 5 hộ chưa đồng  thuận với chiều dài hành lang suối là 200m. Tuy đến thời điểm hiện nay, chiều dài hành lang suối Đồng Tiền cần vận động, giải tỏa chỉ còn 1.963m, chiếm 24% tổng chiều 2 bên suối, trong khi số hộ bị ảnh hưởng cần vận động giải tỏa cũng chỉ còn 63 hộ, chiếm 20% tổng số hộ bị ảnh hưởng, nhưng đây là những trường hợp khó, một số hộ phải giả tỏa cả nhà ở và không còn đất ở. Ông Lê Trường Sơn - Chủ tịch UBND thị xã cho biết: “Để tháo gỡ khó khăn hiện nay, Tỉnh ủy đã đồng ý cho thị xã Đồng Xoài kêu gọi các doanh nghiệp lớn của thị xã và của tỉnh ủng hộ kinh phí và đất ở nhằm thực hiện hỗ trợ một phần đối với các hộ đặc biệt khó khăn để họ ổn định cuộc sống”.

Một đoạn suối Đồng Tiền tại khu phố Tân Đồng 1, phường Tân Thiện

đã hoàn thành việc giải tỏa hành lang.
Hiện nay, UBND tỉnh đã thuận chủ trương bố trí 150 tỷ đồng để thị xã thực hiện dự án xây dựng bờ kè, cải tạo lòng suối và xây dựng đường đi 2 bên của 2 tuyến suối Đồng Tiền và suối Tầm Vông giai đoạn 2018 – 2020. Thị xã cũng coi đây là 1 trong các dự án trọng điểm của năm 2018 và có thể là 1 trong số các công trình chào mừng thành lập thành phố Đồng Xoài. Tuy nhiên, để dự án này được triển khai thực hiện thì điều trước hết là thị xã phải hoàn thành  giải phóng mặt bằng hành lang của 2 tuyến suối này. Do đó, cùng với công tác tuyên truyền vận động, các cấp, các ngành thị xã cũng cần xem xét đề ra giải pháp phù hợp để tạo sự đồng thuận của các hộ dân, đảm bảo hài hòa về sự cống hiến cũng như lợi ích của cá nhân, hộ gia đình và cả cộng đồng./.
Tác giả: Kim Phụng
Nguồn tin: Đài TT&TH
Bài viết cùng chủ đề
[1] 2  3  4  »  Trang cuối


Lượt truy cập:
Online: