Hôm nay ngày: 19/02/2020. Chào mừng quý khách đến với cổng thông tin điện tử thị xã Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước!
Kinh tế - Xã hội
Phường Tân Xuân triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.
(15/1/2018)
Tháng 8/2017, UBND phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài đã đưa vào vận hành thực hiện quy trình dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Đây là cơ quan hành chính cấp xã đầu tiên của tỉnh triển khai thực hiện hoạt động này.
Lãnh đạo thị xã Đồng Xoài và phường Tân Xuân cắt băng khai trương chính thức vận hành dịch vụ công trục tuyến mức độ 4 tại phường Tân Xuân.
Đáp ứng nhu cầu xã hội và phục vụ người dân tốt hơn.
Tại buổi khai trương dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 của phường, ông Lê Ngọc Tân – Quyền Chủ tịch UBND phường Tân Xuân đã giới thiệu về hoạt động và quy trình vận hành của dịch vụ công này với lãnh đạo thị xã Đồng Xoài, cán bộ công chức, nhân viên phường, lãnh đạo các khu dân cư và người dân. Theo đó, dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 chính là việc người dân, tổ chức, cá nhân gửi trực tuyến các mẫu văn bản đến cơ quan tổ chức cung cấp dịch vụ (ở đây cụ thể là Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND phường). Tất cả các giao dịch, xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng, đặc biệt là cho phép người sử dụng thanh toán lệ phí (nếu có) được thực hiện trực tuyến. Ngoài ra, việc trả kết quả có thể được thực hiện trực tuyến, gửi trực tiếp đến người sử dụng hoặc qua đường bưu điện.“Xuất phát từ nhu cầu thực tế cuộc sống, người dân có rất nhiều công việc để cơ quan Nhà Nước có thể phục vụ  họ tốt hơn. Chúng ta có thể cho người dân nộp hồ sơ tại nhà và trả kết quả tại nhà, tạo điều kiện rất tốt cho người dân giải quyết thủ tục hành chính và dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đáp ứng được yêu cầu đó”.
Thuận lợi lớn nhất để UBND phường Tân Xuân triển khai đưa vào vận hành thực hiện quy trình dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, đó là trong thời gian qua phường đã thực hiện thành công cơ chế một cửa điện tử và một cửa điện tử liên thông. Qua đó, hạ tầng công nghệ thông tin tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của phường đã từng bước được đầu tư hoàn thiện. Mặt khác, việc tiếp cận công nghệ thông tin và việc sử dụng mạng Inte et của người dân đang được từng bước phổ cập hóa. Trước mắt, dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 mà phường Tân Xuân cung cấp là lĩnh vực Tư pháp. Cụ thể là hộ tịch, gồm: đăng ký, cấp hồ sơ, giấy tờ khai sinh, khai tử, đăng ký kết hôn và chứng thực sao y bản chính…. Như vậy, để sử dụng dịch vụ và tra cứu người dân, tổ chức, cá nhân chỉ cần ở nhà hoặc tại nơi có kết nối mạng inte et bằng máy tính hay điện thoại thông minh đăng nhập vào trang  www.tanxuan.dongxoai.gov.vn hoặc www.tanxuan.gov.vn để vào trang chính và chọn dịch vụ công cần thực hiện. Tại đây người sử dụng sẽ được hướng dẫn chi tiết cách sử dụng, nộp hồ sơ bằng máy scan hoặc chụp hình tài liệu, hồ sơ liên quan để đính kèm và thậm chí là tương tác với cán bộ tiếp nhận qua mạng. Do đó, để làm tốt các bước này cán bộ trực tiếp cần phải nắm vững quy trình và sử thành thạo máy tính cũng như các thao tác qua mạng. Ông Vũ Trọng Ngọc công chức tư pháp phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài cho biết: “Trước khi vận hành chúng tôi đều đã được tập huấn về quy trình và các thao tác xử lý, lưu trữ hồ sơ qua mạng. Bước đầu thì bỡ ngỡ nhưng sau một tuần là quen và thuần thục. Bên cạnh đó cán bộ tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải có tinh thần trách nhiệm cao, tâm huyết với công việc”.
Sau gần 4 tháng đưa vào vận hành dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, bộ phận tư pháp đã tiếp nhận và tác nghiệp thành công nhiều hồ sơ về đăng ký kết hôn, khai sinh, chứng thực sao y bản chính. Vợ chồng anh Nguyễn Công Chánh, khu phố Tân Tiến, phường Tân Xuân là một trong số các khách hàng đầu tiên của dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 mà phường Tân Xuân mới triển khai thực hiện. Do bận công việc nên mọi thủ tục đăng ký khai sinh cho đứa con đầu lòng của mình anh chị đều thực hiện giao dịch qua mạng theo hướng dẫn từ trang Web của phường. Đúng hẹn công chức tư pháp phường đã đến tận nhà đối chiếu hồ sơ gốc và trực tiếp trao giấy khai sinh bản chính, bản sao của cháu cho anh chị và chúc mừng thành viên mới của gia đình. “tôi thấy thực hiện qua mạng thế này rất tiện lợi, nhất là lợi ích về kinh tế. Nếu mình lên phường nộp hồ sơ như trước đây thì ít nhất phải mất 2 ngày, một ngày đi làm và một ngày lấy kết quả, trong khi một ngày lương của mình là 250.000 đồng”. Anh Chánh chia sẻ.
Xây dựng chính quyền thân thiện, gần gũi với người dân.  
Cũng từ khi triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, thì tất cả các trường hợp đăng ký kết hôn tại phường kể cả trực tuyến hay giao dịch bình thường, khi trả kết quả tại nhà hay tại phường, UBND phường đều có thiệp chúc mừng trăm năm hạnh phúc của đôi bạn trẻ. Riêng các trường hợp chứng tử, phường giải quyết ngay trong ngày, đồng thời cử cán bộ tư pháp cùng cán bộ khu phố xuống tận nhà trao giấy chứng tử và thư chia buồn của UBND phường cho gia đình. Đây không chỉ là điểm mới hiện đại, ưu việt của dịch vụ công trực tuyến mà còn tạo sự thân thiện, gần gũi giữa chính quyền với người dân.
Có thể dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 còn khá mới mẻ đối với người dân và đặc biệt với các giao dịch hoàn toàn trên môi trường mạng, nên trước mắt số lượng người dân đăng ký giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường mạng còn ít. Để triển khai rộng rãi ngoài việc đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ và chuẩn hóa đội ngũ cán bộ cơ sở thì công tác thông tin, tuyên truyền cũng được chính quyền địa phương chú trọng. Ông Lê Ngọc Tân – quyền Chủ tịch UBND phường Tân Xuân cho rằng, “đây là phần mềm mở, nên không quá khó để người dân tiếp cận dịch vụ này. Mặt khác, chúng ta có thể gắn kết với dịch vụ công của tỉnh và tôi nghĩ phần mềm này có thể triển khai cho tất cả các xã, phường trên địa bàn thị xã và cả tỉnh. Riêng phường Tân Xuân chúng tôi đã triển khai thông báo phát tờ rơi hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trục tuyến đến từng nhà người dân để biết và sử dụng dịch vụ”.  

Việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 tại phường Tân Xuân được coi là bước đột phá mới trong cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là đối với chính quyền cơ sở. Ngoài việc tạo môi trường cho công dân, tổ chức đăng ký giải quyết thủ tục hành chính mọi lúc mọi nơi, giảm bớt thời gian, dịch vụ công trực tuyến còn hình thành cơ sở dữ liệu của công dân, tổ chức. Hy vọng trong thời gian tới hoạt động dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 sẽ được triển khai thực hiện rộng rãi ở tất cả các cấp, các địa phương và các sở ngành trong tỉnh./.

Tác giả: Kim Phụng

Nguồn tin: Đài TT&TH

Bài viết cùng chủ đề
[1] 2  3  4  »  Trang cuối


Lượt truy cập:
Online: