Hôm nay ngày: 23/02/2020. Chào mừng quý khách đến với cổng thông tin điện tử thị xã Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước!
Kinh tế - Xã hội
Lắp đặt Camera giám sát an ninh - mô hình cần được nhân rộng.
(5/1/2018)
Thực hiện kế hoạch của Ban chỉ đạo tỉnh về phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, thời gian qua UBND và Công an phường Tân Đồng đã triển khai lắp đặt Camera giám sát an ninh tại một số khu vực trọng điểm về an ninh trật tự trên địa bàn phường. Tuy mới đưa vào khai thác vận hành nhưng việc làm này đã góp phần tích cực trong việc phòng chống tội phạm và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Đây thực sự là mô hình hay cần được nhân rộng.
Chủ tịch UBND phường Tân Đồng - Phạm Xuân Khoa giới thiệu
nơi đặt truyền hình để quản lý, giám sát hình ảnh từ các camera giám sát an ninh tại
trụ sở Công an phường. 
Hiện nay, trên địa bàn phường Tân Đồng có 4 điểm được lắp đặt Camera giám sát an ninh tại địa bàn các khu phố 3 và khu phố 1. Đây là khu vực Trung tâm hành chính phường và khu vực đông dân cư được UBND và Công an phường xác định là các địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự. Các Camera hoạt động thường xuyên 24/24h. Tín hiệu từ Camera được truyền về bộ thu và máy thu hình đặt tại trụ sở Công an phường và giao cho Công an phường quản lý, vận hành, theo dõi, giám sát. Ngoài ra, hình ảnh từ Camera giám sát còn được kết nối qua mạng đến các máy điện thoại thông minh của Chủ tịch UBND, ban lãnh đạo Công an phường và Trưởng khu phố, Trưởng ban bảo vệ dân phố các khu dân cư có điểm lắp đặt camera.
Trung tá Trương Tấn Hùng - Trưởng Công an phường cho biết, hiện Công an phường giao cho cán bộ, chiến sỹ trực hàng ngày tại trụ sở có nhiệm vụ quan sát hình ảnh thu về từ các camera. Nếu phát hiện các khu vực này có vấn đề về an ninh hoặc có dấu hiệu nghi ngờ sẽ báo ngay cho lãnh đạo để chỉ đạo và xử lý kịp thời. Mặt khác, qua theo dõi công an phường cũng sẽ phát hiện các đối tượng lạ, từ nơi khác đến có biểu hiện nghi vấn và ngay lập tức phối hợp với các địa phương khác theo dõi xử lý. Đặc biệt, hình ảnh từ các Camera còn lưu giữ được 30 ngày, nên việc trích xuất hình ảnh sẽ giúp cho Công an phường, Ban điều hành, Ban bảo vệ dân phố và các ngành chức năng xử lý, giải quyết các vụ việc về an ninh trật tự, tai nạn hoặc va chạm giao thông xảy ra trước đó.
Theo ông Nguyễn Bá Lâm - Trưởng khu phố 3, phường Tân Đồng thì khu vực ngã năm lượng xe cộ và người tham gia giao thông vào giờ cao điểm cũng rất đông, vì đây là trung tâm của các tuyến đường trước khi ra đường Phú Riềng Đỏ và Quốc lộ 14. Từ khi lắp đến nay Camera đã hỗ trợ rất nhiều cho Ban điều hành, Ban an ninh khu phố. Chúng tôi theo dõi được hình ảnh từ camera nên thời gian vừa qua lực lượng của khu phố đã khống chế được một số vụ việc về an ninh trật tự. Xác định lỗi, phải của các vụ va chạm giao thông. Chúng tôi cũng công khai việc lắp đặt camera, nên các đối tượng đá nóng xe hon đa và trộm chó cũng không giám hoạt động tại khu vực này. Ông Lâm chia sẻ.
Điều đáng nói là các mắt Camera giám sát an ninh và bộ thu tín hiệu được lắp đặt trên địa bàn phường đều được UBND phường vận động các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đóng góp 100% kinh phí. Ông Phạm Xuân Khoa - Chủ tịch UBND phường Tân Đồng, thị xã Đồng Xoài cho hay “Qua nắm bắt lại chỗ công an phường thì việc theo dõi rất hiệu quả có những vụ việc xảy ra ở khu vực đó những người dân ở đó người ta chưa biết mà mình phát hiện được trước và trực tiếp điều động lực lượng xuống hiện trường giải quyết, lúc đó người dân mới biết, người ta nói sao Công an quá hay.Hiện nay, UBND phường đang tiếp tục vận động để lắp đặt thêm Camera giám sát tại các khu vực khác trên địa bàn, nhất là các khu vực phức tạp về an ninh trật tự.

Thị xã Đồng Xoài đang tập trung hoàn thiện các điều kiện để tiến tới thành lập thành phố Đồng Xoài, vì vậy ngoài việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị thì công tác đảm bảo an ninh trật tự cũng là một trong những tiêu chí cần thiết. Việc vận động lắp đặt camera giám sát an ninh theo hình thức xã hội hóa như phường Tân Đồng thực sự là mô hình hay cần được nhân rộng tại các khu dân cư, các phường, xã khác trên địa bàn thị xã. Vì không chỉ giám sát về an ninh mà thông qua camera còn góp phần điều chỉnh hành vi, nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi công dân, của cộng đồng dân cư trong việc xây dựng thành phố Đồng Xoài sạch, đẹp, văn minh, thân thiện và an toàn./.

Tác giả: Kim Phụng

Nguồn tin: Đài TT&TH

Bài viết cùng chủ đề
[1] 2  3  4  »  Trang cuối


Lượt truy cập:
Online: