Hôm nay ngày: 19/02/2020. Chào mừng quý khách đến với cổng thông tin điện tử thị xã Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước!
Kinh tế - Xã hội
Đồng Xoài lắp đặt vận hành thí điểm hệ thống đèn LED chiếu sáng tiết kiệm gần 60% điện năng.
(5/1/2018)
Thị xã Đồng Xoài vừa hoàn thành việc lắp đặt và đưa vào vận hành thí điểm hệ thống chiếu sáng công cộng bằng đèn đi ốt phát sáng (tức đèn LED áp dụng công nghệ mới) trên 2 tuyến phố trung tâm thương mại thị xã. Điểm mới của các bóng đèn này là tiết kiệm gần 60% điện năng tiêu thụ và 60% chi phí tiền điện so với bóng cao áp thông thường.
Đường số 20 sau khi được lắp đặt hệ thống đèn Led
2 tuyến đường được thị xã Đồng Xoài chọn đầu tư lắp đặt hệ thống chiếu sáng công cộng sử dụng đèn LED theo công nghệ mới (Đèn đi ốt phát sáng) là phường Tân Bình. Đây là 2 tuyến đường kết nối giữa Quốc lộ 14 với đường Phú Riềng Đỏ và đường Hùng Vương với đường Điểu Ông được xây dựng và đưa vào sử dụng hơn 5 năm, chưa được lắp đặt hệ thống chiếu sáng, vì vậy việc đầu tư lắp đặt hệ thống chiếu sáng tại đây đã góp phần chỉnh trang đô thị và thực hiện chủ trương xây dựng các tuyến đường sáng, xanh, sạch đẹp và an toàn của thị xã. Ông Nguyễn Văn Hùng, người dân phường Tân Bình vui vẻ nói “Người dân chúng tôi mong có điện chiếu sáng từ lâu rồi, giờ có rồi thì mừng quá. Về hình thức cũng rất đẹp, làm sao thị xã phải lắp thêm nhiều tuyến đường như thế này nữa, thì thành phố của mình mới đẹp, mới hoành tráng. Người dân chúng tôi cũng rất phấn khởi nữa”.
Các trụ đèn được thiết kế thẩm mỹ, tạo vẻ mỹ quan cho toàn tuyến đường. Với gần 2.000 m của 02 tuyến đường được lắp đặt 32 trụ/32 bóng đèn LED loại 120 W. Tổng kinh phí lắp đặt là 1,8 tỷ đồng được đầu tư từ ngân sách thị xã. Ông Nguyễn Đăng Hải cán bộ kỹ thuật - Xí nghiệp Công trình Công cộng thị xã cho biết các bóng đèn LED nói trên được nhập khẩu từ Châu Âu, đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế. So với bóng đèn cao áp thông thường loại 250 W thì chi phí đầu tư ban đầu sẽ đắt hơn, nhưng ưu việt của loại bóng Led công nghệ mới lại tiết kiệm điện, tiêu tốn điện năng chỉ bằng 1/3 so với hệ thống chiếu sáng bằng đèn cao áp thông thường. Đặc biệt, độ bền của đèn Led là 5 năm, trong khi bóng cao áp hiện hữu độ bền chỉ được 1 năm, nhưng độ sáng của 2 loại bóng này là bằng nhau.
Theo lãnh đạo Xí nghiệp Công trình Công cộng thị xã, hiện nay Xí nghiệp này đang quản lý, vận hành trên 2.600 bóng đèn cao áp thông thường loại Sodium 250 W và 150 W trên toàn địa bàn thị xã. Theo tính toán mỗi ngày lượng điện tiêu thụ là gần 9.000 kw, với số tiền điện phải trả là gần 16 triệu 500 ngàn đồng. Nếu thay thế các bóng thông thường trên bằng bóng đèn Led loại 120 W, thì điện năng tiêu thụ mỗi ngày giảm còn 3.500 W mỗi ngày, với số tiền điện phải trả là 6,5 triệu đồng. Như vậy so sánh giữa việc sử dụng bóng đèn cao áp thông thường và đèn Led cao áp công nghệ mới sẽ giảm gần 60% điện năng tiêu thụ và 60% chi phí tiền điện. Cụ thể nếu sử dụng đèn Led thay thế bóng đèn cao áp thông thường như hiện nay, mỗi ngày thị xã sẽ giảm khoảng 10 triệu tiền điện, tức mỗi năm sẽ tiết kiệm cho ngân sách khoảng 3,6 tỷ đồng.  
Sau khi đưa vào vận hành hệ thống đèn Led công nghệ mới trên 2 tuyến đường, UBND thị xã cho chủ trương đầu tư cải tạo hệ thống đèn cao áp thông thường bằng hệ thống đèn đi ốt phát sáng tức đèn Led trên toàn địa bàn thị xã. Tuy nhiên, do chi phí đầu tư ban đầu khá lớn, nên UBND thị xã đã thống nhất đầu tư dần hoặc theo hình thức công tư và xã hội hóa. Tính ưu việt của các các hình thức này là thị xã không sử dụng vốn đầu tư từ ngân sách mà sẽ sử dụng tiền tiết kiệm điện hàng năm từ việc sử dụng hệ thống đèn Led thay thế để trả cho chủ đầu tư hàng năm.

Chủ trương đầu tư hệ thống đèn Led thay thế bóng đèn cao áp thông thường trên toàn địa bàn thị xã là hoàn toàn hợp lý, không chỉ góp phần chỉnh trang đô thị khi thị xã Đồng Xoài chuẩn bị các điều kiện để trở thành thành phố trực thuộc tỉnh vào năm 2018, mà việc thay thế còn tiết kiệm cho ngân sách hàng tỷ đồng mỗi năm./.

Tác giả: Kim Phụng

Nguồn tin: Đài TT&TH

Bài viết cùng chủ đề
[1] 2  3  4  »  Trang cuối


Lượt truy cập:
Online: